PHIÊN HỌP HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ TASECO AIRS QUÝ IV/2020: ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ KINH DOANH QUÝ 3 VÀ KẾ HOẠCH KINH DOANH QUÝ 4/2020, KỊCH BẢN CHO NĂM 2021 | CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG TASECO

PHIÊN HỌP HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ TASECO AIRS QUÝ IV/2020: ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ KINH DOANH QUÝ 3 VÀ KẾ HOẠCH KINH DOANH QUÝ 4/2020, KỊCH BẢN CHO NĂM 2021

Chiều ngày 02/11/2020, Công ty CP Dịch vụ hàng không Taseco (Taseco Airs) đã tổ chức phiên họp trực tuyến Hội đồng Quản trị (HĐQT) quý 4/2020. Nội dung phiên họp bao gồm việc đánh giá tình hình kinh doanh quý 3/ 2020 cũng như 9 tháng đầu năm, kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh Quý 4/2020, kịch bản cho năm 2021 và lấy ý kiến về một số nội dung thuộc thẩm quyền HĐQT.

Tham dự phiên họp có đầy đủ 7 thành viên HĐQT, trong đó có 2 đại diện đến từ Quỹ nước ngoài tham gia họp trực tuyến là Ông Lars Kjaer (Quỹ PENM IV) và Ông Seon Han Bae (Quỹ STIC). Ngoài ra, thành phần tham dự còn có Bà Trần Thị Loan - Trưởng ban kiểm soát, Ban Tổng Giám đốc và Trưởng các phòng ban của Công ty. Ông Phạm Ngọc Thanh - Chủ tịch HĐQT Taseco Airs chủ trì cuộc họp.

Phiên họp áp dụng công nghệ họp trực tuyến một phần (hybrid meeting) với sự tham gia của một số thành viên có mặt trực tiếp và thiết lập đường online để các thành viên tại nước ngoài tham gia, đây là giải pháp tổ chức cuộc họp phù hợp với bối cảnh đại dịch Covid-19 năm nay.

Đánh giá chung về tình hình kinh doanh của Taseco Airs trong 9 tháng đầu năm 2020, HĐQT nhận định trong bức tranh nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của Công ty, khiến doanh thu giảm 64,9% so với cùng kỳ năm 2019. Lần đầu tiên Công ty phải cắt giảm lao động sau 15 năm hoạt động, các điểm kinh doanh tại các nhà ga Quốc tế phải đóng cửa trong thời gian dài (từ ngày công bố đại dịch Covid - 19 đến nay), doanh thu của một số công ty thành viên OceanView Đà Nẵng, Taseco chi nhánh Vân Đồn và Taseco Sài Gòn giảm mạnh. Dự kiến các chuyến bay thương mại quốc tế chưa được mở lại trong tháng 12/2020, kết quả kinh doanh Quý 4/2020 của Công ty chỉ ước đạt khoảng 68 tỷ doanh thu, lỗ khoảng 25,4 tỷ đồng và cả năm 2020 ước đạt 365 tỷ doanh thu (bằng 63,4% so với kế hoạch) và lỗ khoảng 54 tỷ đồng.

Các thành viên tham gia cuộc họp thảo luận, đánh giá tình hình kinh doanh 9 tháng đầu năm 2020.

Tại buổi họp, các giải pháp đưa ra nhằm khắc phục từng bước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tới các hoạt động của Công ty như: Công tác sắp xếp lao động, tổ chức bộ máy làm việc hiệu quả phù hợp với từng kịch bản dịch bệnh, kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh khách sạn và tạm dừng kinh doanh tại sân bay Vân Đồn, các biện pháp giảm chi phí, giảm lượng hàng tồn kho tại … đã được các thành viên HĐQT thảo luận và thống nhất thông qua. Đồng thời HĐQT đánh giá cao những nỗ lực mà Ban điều hành cùng toàn thể CBNV Taseco Airs đã thực hiện để củng cố hoạt động kinh doanh của Công ty. Trong tình hình khó khăn chung của ngành nhưng hoạt động của Công ty đã xuất hiện các điểm sáng rất đáng ghi nhận:

Thứ nhất là hoạt động vận hành Phòng chờ Thương gia Vietcombank Priority Lounge với sự đồng hành cùng đối tác Vietcombank tại Cảng HKQT Nội Bài từ tháng 5/2020 đến nay diễn ra rất tốt, được khách hàng đánh giá cao về chất lượng dịch vụ, đảm bảo hiệu quả kinh doanh theo kế hoạch và là nguồn doanh thu ổn định trong cơ cấu doanh thu khu vực nhà ga quốc nội. Công ty dự kiến sẽ phát triển thêm 2 Phòng chờ VIP Lounge tại Nội Bài và tại Đà Nẵng trong thời gian tới.

Thứ hai, do một số điểm kinh doanh tại nhà ga Quốc tế đang đóng cửa, Công ty đã khắc phục phần nào sự sụt giảm doanh thu thông qua việc mở rộng hoạt động tại các nhà ga Quốc nội, đã có thêm 1 điểm kinh doanh mang thương hiệu Lucky tại Cảng HKQT Cam Ranh được đưa vào khai thác trong tháng 9/2020 và 2 điểm kinh doanh tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất chuẩn bị đưa vào hoạt động trong tháng 11&12/2020.

Thứ ba là việc tiếp tục triển khai kế hoạch mở rộng ngành hàng miễn thuế, đơn vị thành viên Công ty TNHH Hàng miễn thuế Jalux Taseco đã mở thêm các điểm kinh doanh tại các Cảng Hàng không Quốc tế khác ngoài Đà Nẵng và Nội Bài (trong đó dự án JDV - Taseco tại Phú Quốc đã ở trạng thái sẵn sàng hoạt động khi có chuyến bay thương mại quốc tế đi/ đến Cảng HKQT Phú Quốc) đang từng bước đưa Taseco Airs trở thành đơn vị kinh doanh hàng miễn thuế có quy mô lớn tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Công ty đã chú trọng và tích cực triển khai các công tác đào tạo chuyên môn, kỹ thuật nghề, năng lực quản trị, công tác an ninh, an toàn… cho anh chị em CBNV các cấp, từ cán bộ quản lý, chuyên viên phòng ban và đội ngũ bán hàng trên toàn hệ thống, đã có 17 chương trình đào tạo cho 829 lượt CBNV tham gia.

Công tác quản trị doanh nghiệp, quản lý tài chính luôn được quan tâm và đặt lên hàng đầu, Công ty luôn duy trì một lượng tiền mặt tương đối lớn (khoảng 250 tỷ) và các nguồn lực khác để sẵn sàng cho kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2021 khi dịch bệnh trên thế giới được kiểm soát.

Ông Phạm Ngọc Thanh - Chủ tịch HĐQT đề cập tới các triển vọng tăng trưởng từ tín hiệu phục hồi tích cực trong hoạt động của các nhà ga quốc nội; với kịch bản dịch bệnh được kiểm soát tốt tại Việt Nam như hiện tại, thời điểm mở lại các chuyến bay quốc tế sẽ không còn xa, lúc đó chuyển biến về doanh thu sẽ khác biệt; tận dụng cơ hội để hoàn thiện bộ máy quản trị, cơ cấu lại nhân sự nhưng vẫn phải duy trì chế độ đãi ngộ phù hợp với người lao động nhờ vào hỗ trợ từ các quỹ của Taseco Group./.

Hệ thống taseco, LIÊN Kết: