TASECO CHUNG TAY GÓP YÊU THƯƠNG TẠI QUẢNG BÌNH - HÀNH TRÌNH ĐẦY NHỮNG KỶ NIỆM KHÓ QUÊN | CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG TASECO

TASECO CHUNG TAY GÓP YÊU THƯƠNG TẠI QUẢNG BÌNH - HÀNH TRÌNH ĐẦY NHỮNG KỶ NIỆM KHÓ QUÊN

Sau buổi lễ quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do bão lụt gây ra, Công đoàn Công ty CP Dịch vụ Hàng không Thăng Long (Taseco) phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Công ty đã trực tiếp lên đường tới xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình để trao tận tay các phần quà và tiền mặt cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh các trường tiểu học, trường dân tộc nội trú trên địa bàn xã. Đây là một trong những hành trình thiện nguyện mang đầy ý nghĩa, tiếp nối những giá trị truyền thống về trách nhiệm xã hội của anh chị em CBNV Taseco.

Từ ngày 6-8/11/2020, với sự kết nối của tổ chức từ thiện “Ngôi Trường Ước Mơ” (NTUM), Công đoàn Công ty CP Dịch vụ Hàng không Thăng Long (Taseco) phối hợp với Đoàn Thanh niên Công ty và đối tác BIDV chi nhánh Sở Giao dịch 1 (BIDV Sở GD 1) đã cùng nhau thực hiện chuyến đi thiện nguyện tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tổng giá trị tiền mặt và hiện vật ủng hộ là 1 tỷ 36 triệu đồng đã được đoàn công tác Taseco & BIDV Sở GD 1 trao tận tay tới người dân tại các điểm bản trong toàn xã.

Sáng sớm ngày 7/11, tất cả các thành viên trong đoàn thiện nguyện từ ba hướng: miền Bắc (Taseco Group, Taseco Airs, Taseco Land, BIDV Sở GD 1), miền Trung (Taseco Đà Nẵng và Khách sạn À La Carte), miền Nam (Taseco Sài Gòn) và đội NTUM đã tập hợp đầy đủ tại Phong Nha - Kẻ Bàng. Sau khi nhanh chóng chất những thùng hàng hóa, nhu yếu phẩm cần thiết lên xe, chúng tôi di chuyển gần 60 km theo đường 20 và đường 562 để tới UBND xã Thượng Trạch. Trước khi xuất phát, đoàn đã sẵn sàng cho một hành trình đường đi phức tạp và dự phòng các trường hợp rủi ro vì ảnh hưởng của thời tiết mưa lũ vừa qua vẫn còn.

Thử thách đầu tiên của đoàn là vượt qua điểm sạt lở đất nghiêm trọng do mưa lớn trong đêm hôm trước, cách Di tích lịch sử Hang Tám Cô Thanh Niên Xung Phong (xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) khoảng 400m.

Sau gần 2 tiếng đồng hồ, đường đã được thông suốt trở lại nhờ sự cứu hộ của các chiến sĩ công binh

Chặng đường khúc khuỷu, gồ ghề tiếp theo tiêu tốn thêm gần 2 tiếng đồng hồ dù chỉ dài khoảng 33km, cuối cùng đoàn cũng đã tới được UBND xã Thượng Trạch. Tại đây, đại diện chính quyền địa phương đã hướng dẫn, hỗ trợ chúng tôi tới các điểm bản trong xã.

Đoàn chia làm 4 nhóm: nhóm I tiếp cận tới điểm Trường tiểu học số 1 Thượng Trạch, bản Nôông Cũ và bản Nôông Mới; nhóm II di chuyển tới các bản 51, bản Chăm Pu, bản Cờ Đỏ, bản 61, bản A Ky, bản Troi, bản Tuộc; nhóm III hỗ trợ người dân thuộc bản Cooc, bản Cồn Roàng và bản Cu Tồn; nhóm IV ở lại trụ sở UBND để trao quà cho người dân bản Ban, bản Bụt, bản Nịu, bản Cà Roong 1, bản Cà Roong 2, bản Khe Rung và các em học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Bố Trạch.

Chặng đường của nhóm I có lẽ là hành trình gian nan, khó khăn nhất nhưng đáng nhớ nhất của chuyến đi này. Đầu tiên, đoàn vận chuyển hiện vật gồm tivi, bàn ghế, sách vở, đồ dùng học tập và áo khoác tới Trường Tiểu học số 1 Thượng Trạch (cách UBND xã hơn 1km) bằng xe máy và xe kéo vì ô tô không đi vào được. Chào đón chúng tôi tại điểm trường là những gương mặt ngây thơ, tò mò và háo hức của các em nhỏ cũng như sự đón tiếp nhiệt thành của các thầy cô nơi đây.

Anh Vũ Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Công ty Taseco Airs phụ trách nhóm I cùng đại diện tổ chức NTUM trao quà cho Trường tiểu học số 1 Thượng Trạch, tiếp tục chắp cánh cho ước mơ của các em học sinh

Chia tay điểm trường trong nhiều lưu luyến, nhóm I tiếp tục đi sâu vào bản Nôông Cũ và bản Nôông Mới. Các cán bộ xã đã nói trước với chúng tôi đường đi gian truân bởi đấy là hai bản xa nhất của xã đang bị cô lập vì sạt lở. Nhưng chính vì thế mà đoàn càng quyết tâm đi tiếp để lan tỏa tinh thần tương thân tương ái tới đồng bào mình. Trọn vẹn hơn 3 tiếng đồng hồ kiên trì băng rừng lội suối, có những lúc nước ngập quá thân người, cả đoàn vẫn đồng lòng nắm tay nhau vượt qua, không một ai bỏ cuộc giữa chừng mà thay phiên kèm cặp theo từng tốp một, cuối cùng chúng tôi cũng đến được với bản.

Những ngôi nhà gỗ lợp tạm, xập xệ, ẩm ướt hiện dần lên trước mắt chúng tôi. Bà con nơi đây đang bị cô lập vì đường đi sạt lở chưa kịp xử lý và hàng ngày cầm cự bằng mì gói, lương thực từ các đoàn thiện nguyện

Các thành viên trong đoàn gửi quà đến từng người đại diện các hộ gia đình tại bản Nôông

Nhóm II được cán bộ xã dẫn tới Bản 51 và bản Chăm Pu đầu tiên, tại đây điện vẫn bị cắt do ảnh hưởng của mưa lũ, đời sống sinh hoạt của bà con gặp rất nhiều khó khăn

Thăm hỏi người dân sau những thiệt hại do mưa lũ gây ra, Anh Nguyễn Quang Huy – Chủ tịch Công đoàn Taseco (ngoài cùng bên trái) – trưởng đoàn nhóm II đã trực tiếp trao tặng tiền hỗ trợ tới đại diện các hộ gia đình

Bên kia đầu tuyến xã Thượng Trạch, nhóm III do Anh Phạm Xuân Tiến – Tổng Giám đốc Taseco Sài Gòn làm trưởng đoàn, đến bản Cooc, bản Cồn Roàng và bản Cu Tồn trao tiền hỗ trợ cho người dân. Đồn biên phòng Cồn Roàng là điểm tập hợp người dân của ba bản.

Điểm phát quà cuối cùng ở tại UBND xã Thượng Trạch được nhóm IV phụ trách. Anh Phạm Đức Long – Phó Chủ tịch Công đoàn Taseco (ngoài cùng tay phải) làm trưởng đoàn đã trao tận tay tiền ủng hộ tới bà con thuộc bản Ban, bản Bụt, bản Nịu, bản Cà Roong 1, bản Cà Roong 2, bản Khe Rung và các em học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Bố Trạch.

Cả 4 nhóm lần lượt trở lại điểm tập kết Phong Nha Kẻ Bàng sau khi chia tay các điểm bản, ngày hôm sau đoàn lên đường trở về với đời sống thường ngày. Những nụ cười của người dân, ánh mắt ngập tràn niềm vui của các em nhỏ, niềm hi vọng của các thầy cô giáo và sự kiên cường của các chiến sĩ biên phòng đã tiếp thêm rất nhiều động lực, ý nghĩa của cuộc sống cho những màu áo xanh tình nguyện Taseco & BIDV tiếp tục phấn đấu lao động.

Xin chân thành cảm ơn sự kết nối của tổ chức “Ngôi Trường Ước Mơ”, các cấp chính quyền địa phương, các đồng chí tại các Đồn biên phòng Cà Roòng 1, Cà Roòng 2, Cồn Roàng thuộc xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã giúp đỡ đoàn công tác có cơ hội san sẻ tới đồng bào trên địa bàn xã. Bên cạnh đó, chúng tôi xin chân thành cảm ơn đối tác BIDV chi nhánh Sở Giao dịch 1 đã cùng tham gia đồng hành với Taseco trong dự án thiện nguyện này.

Tập thể cán bộ, nhân viên Taseco sẽ còn tiếp tục hành trình đến với những nơi đồng bào gặp nhiều khó khăn, vất vả trong chương trình “Chung tay góp yêu thương” này.

Hệ thống taseco, LIÊN Kết: