TUỔI TRẺ TASECO GIEO YÊU THƯƠNG NƠI VÙNG CAO BIÊN GIỚI

Vượt hơn 550km quãng đường khó đi, đoàn chúng tôi đến huyện Mường Tè (Lai Châu) trong một ngày đầu tháng 10/2018. Bốn tháng trước đó, các em nhỏ nơi hai điểm trường khó khăn của xã Tá Bạ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã háo hức đón đoàn Taseco đến cùng dự lễ khánh thành hai ngôi trường nơi các em đang theo học, nhưng không may là mùa mưa cùng đợt lũ của những tháng sau đó đã làm chúng tôi lỡ hẹn bởi việc tiếp cận nơi ấy là không thể.

Điểm trường Nhóm Pố, xã Tá Bạ (dãy nhà mái lợp xanh bên phải), nằm tách biệt giữa những dãy núi, con suối gập ghềnh

Hai điểm trường mầm non Nhóm Pố và Vạ Pù, xã Tá Bạ được Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Thăng Long (Taseco) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Taseco (Taseco Airs) tài trợ hơn 223 triệu chi phí cải tạo, xây mới trên nền ngôi trường cũ mỏng manh, xiêu vẹo, chỉ chờ những cơn mưa lớn là có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Mỗi mái trường có khoảng 19 – 21 học sinh dân tộc thiểu số La Hủ theo học cùng hai giáo viên mỗi điểm.

 

Các em nhỏ người dân tộc La Hủ được mặc quần áo mới, nụ cười rạng rỡ trên môi

Đoàn Thanh Niên Taseco đã đến nhiều nơi, đi hỗ trợ bà con dân bản vùng cao nhiều tỉnh, nhưng chuyến đi đến hai điểm trường này chính là hành trình gian nan nhất. Trước khi vào xã Tá Bạ (cách trung tâm huyện hơn 75km), chúng tôi được cảnh báo đường đi rất khó khăn, vất vả, nhưng phải khi vào đến tận điểm trường, trải nghiệm và thấm thía từng mét đường bộ gồm đất, sỏi, đá tảng, cây gỗ đổ chắn ngang đường…thì mới thấy được con đường đến với cái chữ của các em quá gian nan. Hơn 550km đường đến huyện Mường Tè, cộng với hơn 75km đường di chuyển vào xã vẫn không thể so sánh được với cái khó khăn khi phải “trèo đèo lội suối” suốt dọc 24km đường đất vào các điểm trường kia.

Con đường hơn 24km vào điểm trường, một người đi xe, người còn lại đi bộ đằng sau để …giữ xe khỏi lao xuống vực

Có những đoạn đường mà đoàn phải thay phiên nhau vác xe qua chướng ngại vật

Hết đoạn vác xe lại phải “chui” qua một loạt hàng cây chắn ngang

Đoàn phải tranh thủ những ngày khô ráo để đi qua những con suối cạn. Chỉ cần vài giọt mưa xuống thì con đường này sẽ lại bị cô lập rất nhanh

Lần lượt ghé thăm hai điểm trường Nhóm Pố và Vạ Pù, chúng tôi chỉ kịp mang theo chút đồ ăn, quần áo để động viên các em nhỏ trong ngày khánh thành trường mới. Còn rất nhiều đồ dùng học tập, đồ chơi bằng gỗ, quần áo, giày dép, chăn màn.. đã chuẩn bị ở điểm tập kết của huyện, nhưng điều kiện đường sá chưa cho phép đành lui lại ngày chuyển vào sau. Nhìn những gương mặt ngây thơ, non nớt nhoẻn miệng cười khi được mặc quần áo mới rồi vội vàng thay ra, cất ngay đi như sợ hỏng mà ai nấy đều chạnh lòng.

Lâu lắm rồi các bạn nhỏ mới nhận được nhiều quà như ngày hôm nay

 

Công ty Taseco và Taseco Airs là hai đơn vị phối hợp tài trợ cho công tác xây mới hai điểm trường của xã Tá Bạ

Những căn nhà gỗ ọp ẹp, vá víu tạm bợ nay đã được thay bằng hai căn nhà lắp ghép lợp mái tôn ba lớp chống nóng, vách lắp ghép bằng tôn panel, sàn lát gạch men sạch sẽ. Ông Lỳ Ló Hừ - Phó Chủ tịch UBND xã Tá Bạ - chia sẻ với chúng tôi: “Nhận được sự giúp đỡ của quý doanh nghiệp, chúng tôi không biết nói gì hơn ngoài tình cảm trân trọng và biết ơn rất nhiều. Bà con dân bản rất phấn khởi khi các con em có chỗ học hành khang trang, sạch đẹp. Để hoàn thành việc xây dựng điểm trường, không thể kể hết được nỗi vất vả của những người tham gia, nhưng vì không thể phụ tấm lòng của Taseco, mọi người đã cùng cố gắng rất nhiều. Bộ đội biên phòng khi vào tuần tra tại bản cũng không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến công tác xây dựng điểm trường rất quyết liệt và tâm huyết đến thế”.

Điểm trường Nhóm Pố trước khi cải tạo

….và sau khi được nâng cấp, xây mới

Góc học tập trên nền đất của những ngày tháng cũ

…và nơi nhận lấy cái chữ của ngày hôm nay

Chỗ nằm tạm trước đây…

…và nơi học tập, sinh hoạt khang trang mới

Những chiếc xích đu trên sân chơi nho nhỏ đã trở thành hiện thực, đúng như lời hứa ban đầu của chúng tôi

Đến với bà con vùng cao Lai Châu, về với các em thiếu nhi dân tộc La Hủ nơi vùng biên tổ quốc, chúng tôi thêm cảm phục tấm lòng và tâm huyết của những người “gieo con chữ” nơi đây. Anh Trần Nam – thành viên trong đoàn Taseco – chia sẻ: “chuyến đi vất vả nhất trong các chuyến lên vùng cao tôi đã từng tham gia. Nhưng những gì tôi nhận được là rất tuyệt vời: không khí, tinh thần đoàn kết của anh chị em công ty và tình người ấm áp nơi đây là không gì có thể so sánh được. Cảm ơn Ban lãnh đạo Công ty rất nhiều vì đã không chỉ trao cơ hội cho các em đến trường hứng khởi hơn, mà còn cho chúng tôi thêm động lực làm việc tốt mỗi ngày”.

Chuyến hành trình này tuy không dài, món quà gửi lại nơi đây là chưa lớn, nhưng tất thảy những màu áo xanh tình nguyện của Taseco đều một lòng được đóng góp một chút gì tốt đẹp cho cộng đồng và xã hội.

Câu chuyện được chấp bút qua lời kể của chị Vũ Hồng Chuyên - Bí thư Đoàn Thanh Niên Công ty Cổ phần Dịch Vụ Hàng không Thăng Long – TASECO.

Hệ thống taseco, LIÊN Kết: