VINACS VINH DỰ ĐÓN NHẬN BẰNG KHEN CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ

Ngày 22/12/2020 tại Hà Nội, đúng dịp kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/994 - 22/12/2020) và 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2020), Công ty CP Dịch vụ Suất ăn Hàng không Việt Nam (VINACS) đã vinh dự được đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế do đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Dịch bệnh Covid-19 xảy ra vào tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đến nay đã lan ra hầu hết tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người và sự an toàn, phát triển của mỗi quốc gia. Dịch bệnh Covid-19 xảy ra trong thời điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, thời điểm mà nhiều quốc gia Á Đông, trong đó có Trung Quốc, Việt Nam đang chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong khi người dân hồ hởi sắm Tết, đón xuân thì Lãnh đạo và tập thể người lao động VINACS lại không có giây phút nghỉ ngơi trước tình hình dịch bệnh liên tục có những diễn biến phức tạp cả trong nước và ngoài nước. Với tinh thần chủ động, cả hệ thống VINACS đã vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 ngay từ những ngày đầu tiên.

Về công tác phòng chống dịch tại VINACS:  

Để bảo vệ sức khỏe cho người lao động, phòng tránh dịch trong việc phục vụ suất ăn hàng không, ngay từ ngày 22/01/2020 khi Chính phủ chính thức công bố dịch, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tiêu chí “Chống dịch như chống giặc”, VINACS đã kịp thời lên các phương án ứng phó, ngay lập tức ban hành và triển khai chỉ thị phòng chống dịch bệnh, cảnh báo toàn hệ thống về mức độ nguy hại của dịch bệnh, đồng thời nâng cao nhận thức và sự đồng thuận, thống nhất trong toàn bộ tổ chức, đơn vị từ Ban lãnh đạo tới người lao động, yêu cầu tất cả cán bộ công nhân viên thực hiện tuyệt đối nghiêm túc đồng thời tại cả 2 nhà máy tại Nội Bài, Cam Ranh, và các chi nhánh Cát Bi, Phú Quốc, trường hợp có triệu chứng của bệnh sẽ được đưa ngay đến các cơ sở y tế để cách ly và chữa bệnh kịp thời; đồng thời khuyến cáo người lao động chủ động phòng tránh bệnh bên ngoài nhà máy bằng cách: đeo khẩu trang, tránh những nơi đông người không cần thiết, giữ gìn vệ sinh cá nhân, ăn uống đủ chất để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Toàn bộ cán bộ công nhân viên và khách vào, ra khỏi Công ty đều được hướng dẫn và yêu cầu đeo khẩu trang, kiểm soát thân nhiệt, khử trùng tay. Toàn bộ cán bộ công nhân viên Công ty trước khi có lịch di chuyển ra khỏi khu vực Hà Nội đều phải báo cáo xin phê duyệt và khi trở về thì phải báo cáo, khai báo tình trạng sức khoẻ và lịch trình đi lại. Toàn bộ khách tới làm việc đều được hướng dẫn khai báo tình trạng sức khoẻ, khai báo y tế và lịch sử di chuyển, tiếp xúc cá nhân để kịp thời phát hiện, cách ly và xử lý.

Để ngăn chặn, tiêu diệt mầm bệnh xâm nh ập và đảm bảo an toàn cho hệ thống và cho xã hội; toàn bộ nhân viên thực hiện cung ứng dịch vụ, thu hồi dịch vụ cho các chuyến bay từ nước ngoài và từ vùng dịch đều tuyệt đối tuân thủ trang bị bộ quần áo bảo hộ kín người dùng một lần; tất cả phương tiện, dụng cụ chứa đựng từ các chuyến thu hồi đều được phun dung dịch khử trùng, cách ly tối thiểu 120 phút trước khi nhân viên có thể thao tác tiếp xúc trực tiếp.

Ngoài ra, hàng loạt các biện pháp phòng ngừa như: xem xét lại toàn bộ nguồn hàng, chỉ nhập nguyên liệu từ những vùng an toàn với đầy đủ giấy tờ VSATTP; cô lập và khử trùng bằng tia cực tím toàn bộ chứng từ, thư từ giao dịch, tiền mặt,… có nguồn gốc từ bên ngoài tại cổng Công ty trước khi nhân viên tiếp xúc xử lý; tăng cường công tác vệ sinh, khử trùng toàn bộ nhà máy, vật dụng, trang thiết bị, vệ sinh;  khử trùng tay nắm cửa, phím bấm cầu thang máy 02 giờ/lần/ngày; cảnh báo và yêu cầu toàn bộ nhà cung cấp thực hiện, chứng minh các biện pháp phòng dịch tại cơ sở của mình, … Tất cả các thông tin cập nhật tình hình Covid-19 trong và ngoài nước, tất cả các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đều được Ban Lãnh đạo cập nhật, phổ biến sâu rộng tới toàn thể cán bộ, công nhân viên VINACS trong toàn hệ thống kịp thời.

Về công tác phục vụ và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19:

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, VINACS đã được Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Bộ Y tế và Bộ tư lệnh Thủ đô lựa chọn VINACS là đơn vị đồng hành để chuẩn bị, cung cấp suất ăn, đồ uống cho các trung tâm cách ly Covid-19 của thành phố Hà Nội, trong đó có: Pháp Vân-Tứ Hiệp, Nam Từ Liêm, Nội Bài.

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Trong nước đã xuất hiện những bệnh nhân nhiễm Covid-19 và những ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, phát sinh những ổ dịch nguy hiểm nếu không kịp thời được kiểm soát, kể cả tại những nơi được cho là có yêu cầu ngặt nghèo về phòng chống dịch và yêu cầu cao về vệ sinh. Toàn quốc đã thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ thực hiện giãn cách hội lần 1 từ 0h00 ngày 01/4/2020 trong vòng 14 ngày; các bệnh viện: bệnh viện Bạch Mai – bệnh viện lớn nhất cả nước thực hiện phong toả cách ly 14 ngày từ ngày 28/3/2029; bệnh viện Thận Hà Nội thực hiện phong toả, cách ly 14 ngày từ ngày 10/4/2020 sau khi phát hiện người nhiễm Covid-19 và sự lây lan dịch Covid-19 trong bệnh viện. Lại một lần nữa, trong tình trạng nguy hiểm của bệnh dịch chưa có thuốc chữa và giãn cách xã hội; VINACS lại được Bộ Y tế, Cục Khám chữa bệnh, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Thận Hà Nội, bệnh viện Đại học Y,…  lựa chọn làm đơn vị tin cậy cung ứng toàn bộ suất ăn, đồ uống cho hệ thống bệnh viện, từ suất ăn cho đội ngũ y bác sỹ, suất ăn cho toàn bộ bệnh nhân nội trú cho đến suất ăn cho người nhà bệnh nhân.

Những hành động đẹp:

Trong nước, khi những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính khiến cả cộng đồng lo lắng, bất an, người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, khử trùng, tích trữ lương thực và vật phẩm cần thiết. Lợi dụng tình hình đó, nhiều cá nhân đã tung tin đồn thất thiệt nhằm gây hoang mang trong cộng động để tạo tâm lý khủng hoảng; nhiều cá nhân, tổ chức đã găm hàng, tăng giá trục lợi và có những hành xử thiếu tình người. Bên cạnh sự căng thẳng, lo âu của toàn xã hội trước mối nguy hại đó thì tại VINACS, toàn bộ cán bộ công nhân viên vẫn đang ngày đêm phòng chống dịch và lao động sản xuất để kịp thời cung cấp từ 3-6 bữa ăn/ngày cho các trung tâm cách ly, các bệnh viện lớn và một số cơ quan Ban ngành với trên 10.000 suất ăn/ngày. Ngay tại “tâm bão” của dịch bệnh, vẫn thấy hình ảnh của những “chiến sĩ” với chiếc áo đồng phục VINACS trong những bộ đồ bảo hộ phòng chống dịch kín mít, dám đương đầu với hiểm nguy của bệnh dịch lây nhiễm, chấp nhận hy sinh lợi ích cá nhân, tạm gác lại tình thân và những giây phút quây quần bên gia đình trong ngày xuân năm mới để “trực chiến” với những hộp suất ăn tươi ngon nóng sốt đem đến phục vụ tận phòng, tận giường khu cách ly và bệnh viện để chăm lo, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân.

Hà Nội và cả nước trong những ngày tháng lịch sử khó khăn đó, khi mà cả hệ thống chính trị và toàn bộ người dân đồng lòng chống dịch; khi mà toàn Đảng, toàn dân, Chính phủ, các Bộ ban ngành, hệ thống y tế, quân đội,… dồn toàn bộ sức lực để đưa ra phương án, triển khai hành động khoanh vùng dập dịch thì toàn hệ thống VINACS đã cùng hoà nhịp khẩn trương, cung cấp toàn suất ăn, đồ uống cho Văn phòng Bộ Y tế để đảm bảo hoạt động của tuyến đầu chống dịch được thông suốt, cho các trung tâm cách ly, Đài truyền hình Việt Nam VTV với series phim “Những ngày không quên” nhằm tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, với tinh thần hỗ trợ chung tay đẩy lùi bệnh dịch, VINACS và tập đoàn chủ quản là TASECO đã tài trợ miễn phí trên 50.000 suất ăn cho khu cách ly, trên 5.000 suất ăn cho Bệnh viện Thận Hà Nội, văn phòng Bộ y tế và VTV, cung cấp miễn phí khẩu trang, găng tay y tế… để phục vụ chống dịch cho phi hành đoàn và hành khách trên rất nhiều chuyến bay của các hãng hàng không, trong bối cảnh thị trường thiết bị y tế phòng chống dịch có biến động rất bất thường.

Công việc thầm lặng của những “chiến sĩ VINACS” tại hậu phương và trên tuyến đầu chống dịch đã để lại những cảm xúc yêu thương, trân trọng của mọi người, góp phần lan tỏa tình vị tha, lòng nhân ái trong cộng đồng. Những hành động nhỏ, mỗi hình ảnh, hành động đẹp của từng cán bộ công nhân viên VINACS được nhân lên từng ngày, được truyền tải qua chính các cá nhân tại các khu cách ly, các bệnh viện, các phương tiện truyền thông, đã gửi đi những thông điệp nhân văn, nghĩa tình, thắp lên niềm tin yêu, hy vọng cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19, vun đắp và tô thêm truyền thống nhân ái của người Việt Nam. Với những quy định về phòng chống dịch của Bộ Y tế, của Công ty và việc tuân thủ nghiêm ngặt của cán bộ công nhân viên VINACS thì trong hơn 9 tháng phục vụ các cơ sở y tế, trung tâm cách ly và công tác phục vụ các khách hàng có chuyến bay Quốc tế và chuyến bay đi, đến từ vùng dịch đã được đảm bảo an toàn tuyệt đối, 100% cán bộ công nhân viên VINACS đã an toàn tuyệt đối trong công tác phục vụ.

Chính từ những hành động chung tay góp sức với toàn hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch Covid-19 như vậy, VINACS đã được Bộ Y tế, Cục khám chữa bệnh, Đài truyền hình Việt Nam VTV, các bệnh viện: Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội, Thận Hà Nội, các Hãng hàng không khách hàng đã gửi thư cảm ơn, khen ngợi và được Bộ Y tế trao tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Ngoài ra, trong những ngày tháng cuối năm 2020, đầu xuân 2021 năm Tân Sửu, với những nghĩa cử tốt đẹp đó, VINACS đã được 02 khách hàng mới tin yêu, lựa chọn ký hợp đồng cung ứng suất ăn: Hãng hàng không Vietravel Airlines và Hải Âu Aviation; nâng tổng số khách hàng của hệ thống VINACS lên con số 35, trong đó gồm những hãng hàng không lớn trong nước và quốc tế như: Qatar Airways, Turkish Airlines, Asiana Airlines, Malaysia Airlines, China Southern Airlines, Bamboo Airways, Philipine Airlines, Vietjet Air… 

Cho đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh Covid-19 ở nước ta đã được kiểm soát tốt, nhiều bệnh nhân dương tính với virus đã được điều trị, xuất viện, trở lại cuộc sống bình thường, vacxin phòng Covid cũng đã được phê duyệt và tiêm phòng tại nhiều nơi trên thế giới. Những tín hiệu vui mừng đó chính là “liều thuốc tinh thần" hữu hiệu trấn an tâm lí người dân, giúp cán bộ công nhân viên VINACS yên tâm lao động sản xuất. Tuy vậy, toàn hệ thống VINACS luôn xác định không chủ quan, coi thường, luôn giữ tinh thần chủ động để ứng phó kịp thời với những tình huống xấu có thể nảy sinh. Trong tình huống khó khăn, đây cũng là một phép thử đối với khả năng ứng phó, điều hành của Ban Lãnh đạo, thái độ, bản lĩnh của mỗi cán bộ công nhân viên VINACS. Khi toàn bộ con tim chung nhịp đập quyết tâm, đồng hành vượt khó khăn, lan tỏa giá trị nhân văn, bồi đắp tình nhân ái, thì chắc chắn dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi, đất nước sẽ tiếp tục đi lên, “tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc” và VINACS tự tin vào tương lai tươi sáng ở phía trước.

Theo vincas.vn

Hệ thống taseco, LIÊN Kết: